Quay tay nhanh ra có phải yếu sinh lý không? Tìm hiểu nguyên nhân

Thẩm định bởi:

Đại tá, ThS.BS Hoàng Khánh Toàn

Chuyên khoa: Y học Cổ truyền

Trong cuộc sống hiện đại, sức khỏe sinh lý và những vấn đề liên quan đến tình dục luôn là mối quan tâm lớn của nhiều người. Một câu hỏi thường gặp là liệu việc "quay tay" (thủ dâm) nhanh ra có phải là dấu hiệu của yếu sinh lý hay không. Hiện tượng này khiến nhiều người lo lắng và tìm kiếm câu trả lời để hiểu rõ hơn về sức khỏe tình dục của mình. Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn điều này.

"Quay tay nhanh" là gì?

Quay tay nhanh hay gọi là xuất tinh sớm xảy ra ở nam giới khi tinh dịch rời khỏi cơ thể sớm hơn mong muốn trong lúc quan hệ. Đây được ví như là một khiếu nại tình dục phổ biến. Cứ 3 người thì có 1 người nói rằng họ mắc bệnh này vào một thời điểm nào đó.

quay tay nhanh ra có phải yếu sinh lý khôngQuay tay nhanh có phải sinh lý yếu không?

Có rất nhiều định nghĩa về xuất tinh sớm khác nhau. Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ định nghĩa xuất tinh là “sớm” nếu nó xảy ra sớm hơn mong muốn, trước hoặc ngay sau khi thâm nhập, gây đau khổ cho một hoặc cả hai đối tác. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ xác định ba mức độ nghiêm trọng (nhẹ, trung bình, nặng), dựa trên thời gian xuất tinh, với mức độ nhẹ là dưới một phút.

Xuất tinh sớm không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu nó không xảy ra thường xuyên. Nhưng bạn có thể được chẩn đoán xuất tinh sớm nếu bạn:

 • Luôn luôn hoặc gần như luôn xuất tinh trong vòng 1 đến 3 phút sau khi thâm nhập
 • Không thể trì hoãn xuất tinh trong suốt quá trình quan hệ tình dục hoặc gần như mọi lúc
 • Cảm thấy đau khổ và thất vọng, và kết quả là có xu hướng tránh sự thân mật tình dục
 • Xuất tinh sớm là một tình trạng có thể điều trị được. Thuốc, tư vấn và kỹ thuật trì hoãn xuất tinh có thể giúp cải thiện tình dục cho bạn và bạn tình.

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không thể trì hoãn xuất tinh quá ba phút sau khi thâm nhập. Nhưng nó có thể xảy ra trong mọi tình huống tình dục, ngay cả khi thủ dâm.

Quay tay nhanh ra có phải yếu sinh lý không?

Việc "quay tay" (thủ dâm) nhanh ra không chắc chắn là dấu hiệu của yếu sinh lý. Đây là một vấn đề phức tạp và có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian xuất tinh khi thủ dâm, bao gồm mức độ kích thích, thói quen cá nhân và môi trường xung quanh. Đôi khi còn do sự tương tác với bạn tình, tâm lý, cảm xúc.

Hoặc tình trạng quay tay nhanh cũng bị ảnh hưởng do thói quen làm nhanh từ trước tới giờ.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra căng thẳng, lo lắng hoặc cảm giác tội lỗi khi thủ dâm cũng khiến quá trình xuất tinh nhanh chứ không phải vấn đề liên quan đến yếu sinh lý.

ra nhanh có phải yếu sinh lýQuay tay nhanh liên quan đến nhiều yếu tố

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm là gì?

Một số nguyên nhân liên quan đến vật lý và hoá học như nồng độ oxytocin, có vai trò trong chức năng tình dục ở nam giới bị thay đổi. Các mức hormone khác có vai trò trong chức năng tình dục bao gồm hormone luteinizing (LH), prolactin và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) bị giảm. Mức serotonin hoặc dopamine thấp - đây là các chất hóa học trong não có liên quan đến ham muốn và hưng phấn tình dục.

Một số nguyên nhân về cảm xúc hoặc tâm lý khác như:

Sự lo lắng về hiệu suất. Có thể là do sự lo lắng khi ở bên bạn tình mới, lo lắng khi quan hệ tình dục trở lại sau một thời gian dài kiêng khem, thiếu tự tin, cảm giác tội lỗi, phấn khích hoặc bị kích thích quá mức hoặc những lý do khác.

Nếu bạn thường xuyên bị xuất tinh sớm hoặc nếu xuất tinh sớm khiến bạn lo lắng hoặc trầm cảm, ảnh hưởng đến các mối quan hệ khác, hãy hẹn gặp bác sĩ. Và chuẩn bị tâm lý để trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn gặp vấn đề này bao lâu rồi?
 • Nó xảy ra trong hoàn cảnh nào?
 • Nó xảy ra thường xuyên như thế nào?
 • Xuất tinh sớm có xảy ra ở mỗi lần quan hệ tình dục không?
 • Nó có xảy ra với tất cả các đối tác không?
 • Xuất tinh sớm có xảy ra khi thủ dâm không?
 • Bạn có gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng?

Mặc dù các câu hỏi mang tính cá nhân nhưng điều quan trọng là bạn phải trả lời trung thực với bác sĩ, để họ có thể chẩn đoán tốt nhất nguồn gốc vấn đề của bạn.

quay tay ra nhanh có sao khôngXuất tinh sớm bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

Xuất tinh sớm được điều trị như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị xuất tinh sớm khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Chúng bao gồm trị liệu hành vi, tư vấn và dùng thuốc. Hầu hết các nguyên nhân gây xuất tinh sớm thường được điều trị trước tiên bằng liệu pháp hành vi hoặc tư vấn để giải quyết các vấn đề về cảm xúc, lo lắng về hiệu suất hoặc các yếu tố gây căng thẳng có thể góp phần gây ra. Thường thì nhiều phương pháp điều trị có thể được thử cùng một lúc.

Liệu pháp hành vi bao gồm việc thử các phương pháp khác nhau để trì hoãn cực khoái của bạn. Mục tiêu của nó là dạy bạn cách kiểm soát cơ thể và cảm xúc của mình. Các phương pháp bao gồm:

 • Bắt đầu và dừng: Với kỹ thuật này, bạn hoặc bạn tình sẽ kích thích dương vật của mình gần đến điểm cực khoái, sau đó dừng kích thích trong khoảng 30 giây cho đến khi bạn lấy lại quyền kiểm soát phản ứng của mình. Lặp lại phương pháp “bắt đầu và dừng” này ba hoặc bốn lần trước khi cho phép bản thân đạt cực khoái.
 • Liệu pháp bóp: Với kỹ thuật này, bạn hoặc bạn tình sẽ kích thích dương vật của mình gần đến điểm cực khoái sau đó nhẹ nhàng bóp đầu dương vật trong khoảng 30 giây để bạn bắt đầu mất đi sự cương cứng. Lặp lại kỹ thuật này một vài lần trước khi cho phép bản thân đạt cực khoái.
 • Suy nghĩ mất tập trung: Với kỹ thuật này, ý tưởng là tập trung sự chú ý của bạn vào những thứ bình thường phi tình dục trong khi bạn đang bị kích thích tình dục.

Việc "quay tay" nhanh ra không nhất thiết là dấu hiệu của yếu sinh lý. Hiện tượng này có thể do nhiều yếu tố như thói quen cá nhân, mức độ kích thích, tâm lý và môi trường xung quanh. Quan trọng nhất là không nên tự áp đặt những đánh giá tiêu cực về bản thân mà hãy hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách cải thiện nếu cần. Sức khỏe tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống, và việc chăm sóc, hiểu biết về nó sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ tình cảm lành mạnh và hạnh phúc.

Xem thêm:

Cập nhật lúc: 20/05/2024
Loading...