Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Ít ai biết về điều này

Thẩm định bởi:

Đại tá, ThS.BS Hoàng Khánh Toàn

Chuyên khoa: Y học Cổ truyền

Chất nhầy ở tử cung là một trong những yếu tố phản ánh sức khỏe sinh lý ở phụ nữ. Vậy chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng, biểu hiện nhận biết là gì? Dưới đây là giải đáp chi tiết của chuyên gia xoay quanh vấn đề này.

Chất nhầy ra sau bao lâu thì trứng rụng?

Chất nhầy (dịch âm đạo) có vai trò rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của phụ nữ. Nó giúp cân bằng độ ẩm ở âm đạo, tránh tình trạng khô hạn cho “cô bé”. Đối với những người có sức khỏe sinh lý bình thường, chất nhầy sẽ đạt tiêu chuẩn về lượng và màu sắc. Còn những chị em mắc bệnh phụ khoa, chất nhầy có mùi rất khó chịu và màu sắc bất thường. 

Theo các chuyên gia, dựa vào dịch nhầy ở âm đạo, bạn có thể tính được chính xác ngày rụng trứng. Vậy chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng, không có chất nhầy có rụng trứng không? Vào thời điểm trứng rụng, chất nhầy sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Ở phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định từ 28-32 ngày, chất nhầy ra khoảng 2 ngày thì trứng rụng. Lúc này, chất nhầy có màu trong suốt như lòng trắng trứng, không mùi và hơi dính. Đồng thời, dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn ngày bình thường. Do đó, chị em có cảm giác vùng kín luôn ẩm ướt, khó chịu.

chat-nhay-ra-bao-lau-thi-trung-rung.webp
Dựa vào đặc điểm của chất nhầy để tính ngày rụng trứng

Cách kiểm tra ngày rụng trứng qua chất nhầy

Dựa vào chất nhầy để tính ngày rụng trứng là phương pháp đơn giản có thể tự thực hiện mà không cần hỗ trợ của bất cứ dụng cụ nào cả. Quy trình kiểm tra dịch âm đạo được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ rồi lau khô.
  • Bước 2: Cởi bỏ lớp quần bên ngoài rồi ngồi xổm hoặc ngồi trực tiếp trên bồn cầu.
  • Bước 3: Sử dụng ngón tay trỏ luồn từ từ vào bên trong âm đạo. Bạn lưu ý rằng cần thực hiện động tác nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước “cô bé”.
  • Bước 4: Rút nhẹ ngón tay ra bên ngoài rồi quan sát để đánh giá tính chất của dịch nhầy. Nếu chất nhầy tiết ra nhiều, có độ kết dính và có thể kéo dãn thì chứng tỏ ngày rụng trứng sắp đến. Đây chính là ” thời điểm vàng” giúp các cặp đôi thụ thai thành công.
ra-chat-nhay-ra-bao-lau-thi-trung-rung.webp
Kiểm tra xem chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng

Chất nhầy bất thường có đặc điểm nào?

Liên quan đến dịch âm đạo, đa số chị em đều quan tâm “Ra chất nhầy bao lâu thì rụng trứng?”

Ở những người có sức khỏe sinh lý không bình thường, dịch nhầy tiết ra có mùi hôi rất khó chịu. Nó khiến chị em có cảm giác ngứa ngáy và thiếu tự tin. Về màu sắc, dịch nhầy có màu xanh có lẫn máu màu nâu hoặc màu đen. Một số trường hợp dịch nhầy màu trắng đục và xuất hiện nhiều cặn như bã đậu.

dau-hieu-trung-rung-xong.webp
Cẩn trọng với những dấu hiệu bất thường của chất nhầy ở âm đạo

#5 Dấu hiệu trứng rụng xong

Khi trứng đã rụng xong, cơ thể của chị em có sự thay đổi rõ rệt. Vậy làm sao biết trứng đã rụng hay chưa, biểu hiện là gì? Dựa vào một số dấu hiệu dưới đây, bạn sẽ nhận biết được thời điểm trứng đã rụng chính xác nhất. 

Không ham muốn

Trong thời kỳ rụng trứng, hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng cao hơn mức bình thường. Đây là nguyên nhân chính khiến chị em có nhu cầu cao với “chuyện ấy”. Trải qua giai đoạn này, lượng nội tiết tố sẽ cân bằng ở mức bình thường. Do đó, chị em sẽ không còn ham muốn cuồng nhiệt với chuyện chăn gối. 

Thân nhiệt thấp

Nhiệt độ cơ thể là một trong những yếu tố nhận biết trứng đã rụng. Vào giai đoạn rụng trứng, thân nhiệt của cơ thể sẽ thấp hơn mức bình thường. Trải qua thời điểm này, nhiệt độ cơ thể sẽ tự cân bằng trở lại. 

Vùng ngực căng

Đa số chị em đều thấy ngực hơi căng và đau vào những ngày rụng trứng. Nguyên nhân là do sự thay đổi về nồng độ progesterone. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ dần thay đổi và trở về trạng thái bình thường khi trứng đã rụng xong.

dau-hieu-trung-da-rung-xong.webp
Vùng ngực của phụ nữ có sự thay đổi sau khi rụng trứng

Cơ thể mệt mỏi

Vào những ngày rụng trứng, chị em thường cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn. Bạn rất khó tập trung vào công việc và dễ thay đổi cảm xúc. Cho tới khi trứng rụng xong, cơ thể vẫn rơi vào trạng thái uể oải. Theo các chuyên gia, bạn nên tích cực ăn rau xanh, trái cây, uống đủ nước và cố gắng duy trì chất lượng của giấc ngủ. 

Dịch tiết ở tử cung

Qua thời kỳ rụng trứng, dịch tiết ở tử cung sẽ có sự thay đổi. Nếu như trước đó dịch nhầy có màu trong suốt và kết dính với nhau thì lúc này dịch sẽ loãng hơn. Đồng thời, dịch tiết ra ở tử cung nhiều hơn khiến chị em luôn có cảm giác ẩm ướt.

Hy vọng rằng, những giải đáp trên đây của chuyên gia đã giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về chất nhầy ở tử cung. Bạn không chỉ giải đáp được thắc mắc “chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng” mà còn biết cách kiểm tra chất nhầy chính xác.

Xem thêm:

Cập nhật lúc: 18/03/2024
Loading...