Khi nào đàn ông ra chất nhờn? Chất nhờn có thai không?

Thẩm định bởi:

Đại tá, ThS.BS Hoàng Khánh Toàn

Chuyên khoa: Y học Cổ truyền

Nhiều cặp vợ chồng có chung một câu hỏi đó là “khi nào đàn ông ra chất nhờn”. Vậy đàn ông có ra chất nhờn không? Và chất nhờn khác với tinh dịch ở chỗ nào, chất nhờn thì có dính bầu được không? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chất nhờn là gì? Có tinh trùng không?

Chất nhờn của đàn ông là gì? Là một loại dịch nhầy được tiết ra từ tuyến tiền liệt có màu trắng xám hoặc vàng nhạt. Khi bạn quan hệ tình dục hoặc thủ dâm dịch nhầy sẽ được tiết ra. Điều đó khiến cho nhiều người đã nhầm lẫn rằng chất nhờn chính là tinh dịch, tuy nhiên điều này không đúng vì chất nhờn tiết ra trước khi nam giới xuất tinh. 

chat-nhon-cua-nam-gioi.webp
Chất nhờn của nam giới có màu trắng đục hoặc vàng nhạt

Khi dương vật được kích thích, vuốt ve và có các hành động tình dục sẽ giúp đàn ông tiết ra dịch nhờn. Chất nhờn ở nam giới giúp cho quá trình giao hợp diễn ra trơn tru, đỡ đau rát hơn cho phụ nữ. Khi nam giới đạt đến khoái cảm sẽ xuất tinh, vì vậy trong chất nhờn vẫn mang theo một lượng nhỏ tinh trùng.

Điều đó dẫn đến bạn vẫn có thể mang thai nếu nam giới thực hiện xuất tinh ngoài. Tuy nhiên, khả năng đậu thai là rất hiếm vì tinh trùng theo chất nhờn rất ít và chúng thường chết trước khi gặp được trứng.

Khi nào đàn ông ra tinh dịch?

Quá trình đàn ông ra tinh dịch (hay còn gọi là quá trình xuất tinh) bắt đầu khi các tín hiệu thần kinh được truyền từ não đến các cơ quyết định trong bộ phận sinh dục nam. Những cơ quyết định này sẽ bắt đầu co rút liên tục, đẩy tinh dịch ra qua đường dẫn tinh tràng và cuối cùng là qua cơ quyết định dương vật.  

tinh-dich-xuat-ra-khi-dan-ong-len-dinh.webp
Tinh dịch xuất ra khi đàn ông “lên đỉnh”

Tinh dịch là hỗn hợp của nước và các chất dinh dưỡng, bao gồm cả protein, muối, đường và cả hormone. Nó được sản xuất trong tinh hoàn của đàn ông và được lưu trữ trong tuyến tiền liệt. Khi quá trình xuất tinh xảy ra, tuyến tiền liệt sẽ bơm tinh dịch vào ống dẫn tinh tràng và sau đó đẩy ra ngoài.

Quá trình xuất tinh thường diễn ra từ 3 – 10 giây, tuy nhiên mỗi người sẽ có thời gian và cảm giác khác nhau.

Tác dụng của chất nhờn

Khi nào đàn ông ra chất nhờn? Chất nhờn nam giới được sản xuất bởi tuyến tiền liệt và tuyến tạo tinh trùng trong cơ thể nam giới. Chúng có nhiều tác dụng như sau:

  • Giúp bôi trơn quá trình quan hệ tình dục, giảm ma sát và đau đớn cho cả hai bên.
  • Giữ ẩm và bảo vệ niêm mạc của cơ quan sinh dục nam.
  • Giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng trong quá trình thụ thai.
chat-nhon-giup-qua-trinh-quan-he-tron-tru.webp
Chất nhờn giúp quá trình quan hệ trơn tru
Tuy nhiên, đàn ông ra nhiều chất nhờn hoặc nếu chúng bị nhiễm trùng, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào như khó chịu, ngứa, hoặc đau khớp thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Quan hệ chất nhờn có thai không?

Chất nhờn và tinh dịch là hai loại chất lỏng khác nhau và có chức năng khác nhau trong cơ thể nam giới.

  • Dịch nhầy là một loại dịch được tiết ra từ tuyến tiền liệt, có thành phần là chất acid phosphatase. Dịch nhầy có tác dụng bôi trơn và bảo vệ cho dương vật khi quan hệ tình dục. Nó cũng giúp giảm sự cản trở và đau khi quan hệ tình dục.
  • Tinh dịch là một loại chất lỏng tiết ra từ tinh hoàn và chứa các tế bào tinh trùng. Tinh dịch có chức năng chuyên chở tinh trùng từ tinh hoàn đến niêm mạc tử cung trong nữ giới để gặp gỡ với trứng và thụ thai.

Vậy quan hệ chất nhờn có thai không? Câu trả lời là có, vì trong quá trình quan hệ dịch nhờn tiết ra vẫn có thể vận chuyển tinh trùng từ dương vật đến âm đạo và chúng chứa một phần nhỏ tinh trùng. Nếu là một con tinh trùng khỏe mạnh và chúng chui qua được âm đạo bơi đến gặp trứng thì vẫn có khả năng mang thai.

van-co-kha-nang-mang-thai-khi-quan-he-chat-nhon.webp
Vẫn có khả năng mang thai khi quan hệ chất nhờn
Tuy nhiên, khả năng mang thai này rất hiếm vì lượng chất nhờn tiết ra ít thì có khả năng số lượng tinh trùng cũng không nhiều. Mặc dù tỷ lệ thấp nhưng không có nghĩa rằng không tỷ lệ mang thai là không có.

Trên đây là một số giải thích về thắc mắc khi nào đàn ông ra chất nhờn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm được kiến thức về chất nhờn ở nam giới. Nếu bạn không muốn có thai ngoài ý muốn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và lành mạnh nhé!

Xem thêm:
Cập nhật lúc: 18/03/2024
Loading...